วันพฤหัสบดีที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2551

Spaghetti white sauce

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมานำเสนอเมนูเส้นสไตล์อิตาเลี่ยน

มีส่วนประสมดังนี้
1.เส้นสปาเก็ตตี้

2.เห็ดแชมปิญอง

3.แป้งมัน

4.นมจืด

5.แฮม

6.เนย

นำเส้นลงต้มน้ำผสมเกลือ1ช้อนโต๊ะประมาณ 5 นาที
พอเส้นสุกได้ที่แล้วนำขึ้นมาใส่น้ำมันมะกอก1ช้อนโต๊ะขึ้นมาพัก
หั้นแฮมเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำ
นำเห็ดมาบั้งเป็นชิ้นบางๆเพื่อนำไปผัดจะได้สุกเร็วมากขึ้น
นำเนยที่เตรียมไว้มาลงกระทะที่ร้อนได้ที่แล้ว

นำเห็ดลงผัดที่กระทะเพราะเห็ดจะสุกยากกว่าแฮมจึงต้องใส่เห็ดลงผัดก่อน


นำแฮมที่หั่นเตรียมไว้ลงผัด


พอผัดไปเรื่อยๆจนเห็ดและแฮมสุกแล้วค่อยเติมแป้งมันลงไป ขั้นตอนนี้ต้องใส่แป้งทีละน้อยๆค่อยๆเติมเรื่อยๆ


ขั้นตอนนี้ก้อต้องเทนมทีละน้อยๆเหมือนกับขั้นตอนที่เทแป้ง

ต้องคนไปเรื่องๆเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวกันเป็นก้อน


ใส่เกลือปรุงรสตามความต้องการ

เปิดไฟอ่อนๆแล้วคนไปเรื่อยสักพักให้ซอสพอเดือด

ราดซอสที่ปรุงเสร็จลงเส้นสปาเก็ตตี้ที่เตรียมไว้ จัดแต่งชามให้สวยงามตามใจชอบ

น่ากินใช่มั้ยหล่ะค้าบก้าบๆ

วันอาทิตย์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2551

Inari Sushi


สวัสดีครับ..วันนี้ผมจะมานำเสนอวิธีทำ ข้าวปั้นห่อเต้าหู้(Inari Sushi) มีส่วนผสมดังต่อไปนี้


1.เต้าหู้สำเร็จรูปสำหรับทำซูชิ หาซื้อได้ที่ชุปเปอร์มาร์เก็ตที่ เซ็นทรัล(ชิดลม),central world


2.ข้าวญี่ปุ่น(3ถ้วยตวง/น้ำ6มิลลิลิตร)

3.งาผสมเกลือ(1ช้อนโต๊ะต่อ1ถ้วนตวง)4.วาซาบิ
5.โชยุ(ซอสญี่ปุ่น)
6.น้ำส้มสายชู(1ช้อนโต๊ะ/ข้าว1ถ้วยตวง)


ขั้นตอนการทำข้าวปั้นมีดังนี้


1.หั่นกลางเต้าหู้แบ่งเป็น2ส่วน

2.ใช้มีดคว้านค่อยๆผ่าเต้าตู้ให้มีเนื้อที่จะยัดข้าวลงไป (ขั้นตอนอาจจะยากหน่อยนะครับ^^")
โปรดนั่งสมาธิก่อนทำด้วยนะจ๊ะ!

3.หลังจากที่ข้าวสุก(จับเวลาประมาณ30นาที) ก็นำข้าวมาใส่ในชาม
แล้วนำงาผสมเกลือ เทลงไปคลุกกับข้าว
(แต่ขอเตือนิดนึงนะครับว่าอย่าใส่เยอะเกินไป เพราะจะทำให้เป็นไตได้ อิอิ)


4.เทน้ำส้มสายชูลงไป



5.นำข้าวที่คลุกงาผสมเกลือและน้ำส้มสายชู ค่อยๆยัดลงไปในเต้าหู้ที่คว้านเสร็จเรียบร้อยแล้ว
แต่ระวังนะครับข้าวอาจจะติดมือดังนั้นควรเอามือลูบน้ำเปล่าเรื่อยๆด้วยนะจ๊ะ!



6.เมื่อยัดไย้ชูชิเสร็จแล้วก็ปิดบริเวณขอบชูชิหน่อยนะครับเดี๋ยวไส้จะแตกเอา

7.เทโชยุและบีบวาซาบิลงถ้วย พร้อมเสริฟเลยค้าบ !!