วันอาทิตย์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2551

Inari Sushi


สวัสดีครับ..วันนี้ผมจะมานำเสนอวิธีทำ ข้าวปั้นห่อเต้าหู้(Inari Sushi) มีส่วนผสมดังต่อไปนี้


1.เต้าหู้สำเร็จรูปสำหรับทำซูชิ หาซื้อได้ที่ชุปเปอร์มาร์เก็ตที่ เซ็นทรัล(ชิดลม),central world


2.ข้าวญี่ปุ่น(3ถ้วยตวง/น้ำ6มิลลิลิตร)

3.งาผสมเกลือ(1ช้อนโต๊ะต่อ1ถ้วนตวง)4.วาซาบิ
5.โชยุ(ซอสญี่ปุ่น)
6.น้ำส้มสายชู(1ช้อนโต๊ะ/ข้าว1ถ้วยตวง)


ขั้นตอนการทำข้าวปั้นมีดังนี้


1.หั่นกลางเต้าหู้แบ่งเป็น2ส่วน

2.ใช้มีดคว้านค่อยๆผ่าเต้าตู้ให้มีเนื้อที่จะยัดข้าวลงไป (ขั้นตอนอาจจะยากหน่อยนะครับ^^")
โปรดนั่งสมาธิก่อนทำด้วยนะจ๊ะ!

3.หลังจากที่ข้าวสุก(จับเวลาประมาณ30นาที) ก็นำข้าวมาใส่ในชาม
แล้วนำงาผสมเกลือ เทลงไปคลุกกับข้าว
(แต่ขอเตือนิดนึงนะครับว่าอย่าใส่เยอะเกินไป เพราะจะทำให้เป็นไตได้ อิอิ)


4.เทน้ำส้มสายชูลงไป



5.นำข้าวที่คลุกงาผสมเกลือและน้ำส้มสายชู ค่อยๆยัดลงไปในเต้าหู้ที่คว้านเสร็จเรียบร้อยแล้ว
แต่ระวังนะครับข้าวอาจจะติดมือดังนั้นควรเอามือลูบน้ำเปล่าเรื่อยๆด้วยนะจ๊ะ!



6.เมื่อยัดไย้ชูชิเสร็จแล้วก็ปิดบริเวณขอบชูชิหน่อยนะครับเดี๋ยวไส้จะแตกเอา

7.เทโชยุและบีบวาซาบิลงถ้วย พร้อมเสริฟเลยค้าบ !!


2 ความคิดเห็น:

ginggy กล่าวว่า...

รัปประกันความอร่อยจริงๆคะ อิอิ

view กล่าวว่า...

อร่อยอย่าบอกคัย