วันพฤหัสบดีที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2551

"Prik Yuak" restaurant

ร้านพริกหยวก สวนจตุจักรโครงการ2 เปิดมาแล้ว20ปี เวลาทำการ เสาร์-อาทิตย์ 9.30-15.00 น.
คอนเซบของร้านนี้คือ เป็นอาหารทานง่าย อาหารไทย
กลุ่มเป้าหมายลุกค้าคือ คนไทย(ต้องมีตังค์)เป็นข้าวแกงที่แพง
อาหารแนะนำคือ ความอร่อยอยู่ที่คนทาน ไม่ใช่อยูที่คนทำ ทุกคนชอบไม่เหมือนกัน
เครื่องปรุงทำเองทุกอย่าง
ราคา/คน ซีฟู้ด 70 บาท แต่ถ้าเป็นข้าวราดแกงธรรมดาเช่นไข่พะโล้ 40 บาท ข้าวเปล่า 15 บาท
ข้าวมันมีรายละเอียดมากกว่า ก๋วยเตี๋ยว ราคาจึงแพงกว่า เดี๋ยวนี้ก๋วยเตี๋ยวชามนึงก็ 30 บาทแล้ว

การเปิดร้านอาหารนั้นพี่แอนได้ บอกว่าทำอาหารไม่สนุกนะไม่ใช่เรื่องง่าย เหนื่อยแต่ต้องใจรัก ใครๆมีเงินก็เปิดได้ แต่คนทำจริงๆจังๆ ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีความใส่ใจในทุกๆจานซื่อสัตย์ต่อลูกค้าทั้ง ต่อหน้าและลับหลังและความสะอาดเป็นเรื่องสำคัญเช่น สมมติเราปรุงอาหารไม่สะอาด แต่ไปบอกลูกค้าว่าสะอาด ต้องมีความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า เพราะส่วนมาลูกค้าที่มาทานเป็นลูกค้าประจำทั้งนั้น ข้อเด่นของร้านนี้ก็คือ การไม่ใส่ผงชูรส no msg รวมทั้งไม่ใส่น้ำมันหอย ใช้เกลือ น้ำปลาลาแทน ในการทานอาหารที่ใส่ผงชูรสทานครั้งแรกก็จะอร่อยถูกปาก แต่ถ้าไม่ใส่ผงชูรสจะช้า จะกรายน้ำมากถ้าใส่ผงชูรส ส่วนถ้าไม่ใส่ผงชูรสก็จะไม่กระหายน้ำ แม้อาหารนั้นจะเค็มมากก็ตาม ลองไปสังเกตุได้นะครับ
พี่แอนยังได้พูดถึงการปรุงอาหารด้วยรสมือ นั้นก็คือการทำอาหารด้วยความชำนาญ ใส่ส่วนผสมด้วยประสบการณ์ ความชำนาญ ใส่ให้พอเหมาะ ใส่น้ำปลาเท่าไร ใส่เกลือเท่าไร ไม่มีส่วนผสมที่ตายตัว ต้องใส่ให้พอดีๆ เหมาะสม

ร้านพริกหยวก เปิดมาตั้งแต่ปี 2534 เปิดมาแล้ว20ปี ได้ลง magazine ของญี่ปุ่นเกือบทุกเมืองเลยทีเดียว ได้ลงทุกๆปี นี่เป็นการ การันตี ถึงคุณถาพของร้านนี้ว่าทั้งรสชาติ ความอร่อยและความสะอาดถือว่าเป็นอีกร้านนึงที่มีคณถาพ ส่วนตัวผมเองได้ลองลิ้มชิมรสมาแล้วนะครับ ร้านพี่แอนนั้นอร่อย จริงๆไม่ได้โม้นะ ค้าบบ ..!!


ไม่ใส่ผงชูรสนะคับ แต่รสชาติ อร่อยเหาะไปเลย

น่าทานทั้งนั้นเยย

น้ำพริกลงเรือ
หมูทอด

ผัดเห็ดรวม
ทอดมันปลากลายแท้ๆ

แกงเทโพ




1 ความคิดเห็น:

ginggy กล่าวว่า...

ลงหลายเล่มๆด้วยนะ ร้านเนี๊ยะ เห็นในหนังสือบ่อยๆ!
ชอบแกงเทโพอร่อยจริงๆ ไปบ่ายๆอาหารก็หมดละ
เสียดายจัง ไว้ไปทานใหม่^^

ปล ไคนั่งกินอยู่อ่ะ หน้าคุ้นๆ ฮ่าๆ><